หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม - Bikemate

หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการขับขี่ จัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ไบค์เกอร์ทุกคนต้องมีตามกฎจราจร เพราะไอเทมชิ้นนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ ที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในกรณีที่เกิดเหตุร้ายแรงบนท้องถนน
แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าหมวกกันน็อคทุกใบจะสามารถป้องกันได้อย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งการเลือกหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ที่มีประสิทธิภาพด้านการป้องกัน และตอบโจทย์กับการขับขี่จะเป็นอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมคำแนะนำในการเลือกซื้อมาฝากกัน

4 วิธีเลือกหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ ขับขี่ปลอดภัย มั่นใจไร้กังวล

อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนนนั้นมีอยู่หลายประเภท ทั้งเสื้อการ์ดหรือเสื้อเกราะอ่อน กางเกงการ์ด ถุงมือ รองเท้าสำหรับขับขี่ทางไกล และพระเอกหลักอย่าง ‘หมวกกันน็อค’ อุปกรณ์ที่ใคร ๆ ก็ต้องใช้ตามข้อบังคับของกฎจราจร อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้ดีที่สุด เนื่องจากศีรษะเป็นอวัยวะส่วนที่บอบบาง หากได้รับการกระแทกที่รุนแรง อาจทำให้พิการหรือเสียชีวิตในทันทีได้

ดังนั้น การใส่ใจถึงรายละเอียดของหมวกกันน็อคก่อนการเลือกซื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักบิดสายบิ๊กไบค์ต้องยอมเสียเวลาสักหน่อย อย่างน้อยก็แลกกับการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ แถมยังทำให้หายห่วงเมื่อต้องขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย


เลือกขนาดหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ให้พอดีกับศีรษะ

กฎเหล็กของการเลือกหมวกกันน็อคที่ห้ามมองข้ามเลยก็คือ ขนาดที่เหมาะสมกับศีรษะผู้ขับขี่ โดยจะต้องสามารถสวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่หลวมหรืออึดอัดจนเกินไป โดยวิธีง่าย ๆ ที่ใช้วัดขนาด คือการพันสายวัดรอบศีรษะบริเวณที่มีความกว้างมากที่สุด ซึ่งอยู่ช่วงเหนือหัวคิ้วประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นจึงจะนำขนาดที่วัดได้ไปเทียบกับตารางไซส์หมวกกันน็อค เพื่อค้นหาใบที่เหมาะสมและใกล้เคียงกับศีรษะของคุณมากที่สุด และเมื่อได้ใบที่มีขนาดตามต้องการ จึงจะทำการตรวจดูซับในและความแข็งแรงของหมวกกันน็อคให้แน่ใจอีกครั้ง ว่าจะสามารถแนบไปกับศีรษะและทำหน้าที่เซฟตี้ได้เป็นอย่างดี

เลือกหมวกกันน็อคเต็มใบหรือที่ปกปิดใบหน้าได้มิดชิด

หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ เป็นหมวกที่ป้องกันความปลอดภัย ช่วยเซฟศีรษะได้ดีที่สุด เนื่องจากหมวกกันน็อคที่มีลักษณะแบบครอบศีรษะและปกปิดได้เต็มหน้าที่ได้มาตรฐาน จะมีส่วนประกอบอย่างชิลด์หน้าที่ทำจากกระจกที่แข็งแรง ทนทาน พร้อมรองรับแรงกระแทก รอยขีดข่วนจากสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยเสริมการป้องกันจากลมและฝุ่น ไม่ให้เข้าตาจนรบกวนวิสัยทัศน์ระหว่างขับขี่ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องศีรษะของผู้ขับขี่ให้ปลอดภัยจากแรงกระแทกอีกด้วย

เลือกจากน้ำหนักที่มีความเหมาะสม

หมวกกันน็อคที่ดีควรมีน้ำหนักที่เหมาะสม ไม่ควรมีน้ำหนักมากเกินไปจนทำให้ปวดเมื่อยระหว่างสวมใส่ หรือน้ำหนักเบาจนเกินไป เนื่องจากโดยส่วนมากหมวกกันน็อคที่มีน้ำหนักเบามักจะผลิตมาจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ และไม่มีความแข็งแรงเท่าที่ควร จึงทำให้ไม่มีประสิทธิภาพต่อการป้องกันการบาดเจ็บได้อย่างเต็มที่ หรืออาจไม่สามารถช่วยป้องกันอะไรได้เลย

เลือกหมวกกันน็อคที่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม

สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ทุกชนิดต่างก็มีมาตรฐานรองรับการใช้งานเป็นของตัวเอง หมวกกันน็อคเองก็เช่นกัน หากคุณต้องการความมั่นใจว่าหมวกกันน็อคที่เลือกซื้อไปจะช่วยป้องกันอันตรายและช่วยลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้จริง สามารถตรวจสอบได้จากสัญลักษณ์มาตรฐานที่ช่วยยืนยันว่าหมวกกันน็อคใบดังกล่าวได้ผ่านการผลิตจากวัสดุคุณภาพและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยต่อการใช้งานบนท้องถนน
ซึ่งมาตรฐานหมวกกันน็อคมีหลายประเภทดังนี้

มาตรฐาน DOT (FMVSS218)
มาตรฐานที่ครอบคลุมทั้งเรื่องการทดสอบประสิทธิภาพตลอดจนการทดสอบการผลิตของโรงงานและขีดความสามารถการผลิตว่าเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ โดยมาตรฐานนี้กำหนดขึ้นโดยสำนักงานขนส่งประเทศสหรัฐอเมริกา
มาตรฐาน SNELL 2000
มาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศ โดยหมวกกันน็อคที่จะได้รับมาตรฐานยืนยันนี้ต้องได้รับการปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ ซึ่งหลักการทดสอบคือ ความแข็งแรงของหมวก ความคงทนเมื่อเกิดแรงกระแทก รวมไปถึงความสบายระหว่างสวมใส่ หากคุณสั่งซื้อหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์จากต่างประเทศ และต้องการใบที่ให้ทั้งความปลอดภัยและความสบายไปพร้อมกัน ให้มองหามาตรฐานนี้ได้เลย
มาตรฐาน E2205
มาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรป ผ่านการทดสอบที่รุนแรงด้วยแรงกระแทกแบบ 3 แกน ทำให้มาตรฐานนี้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับกับการเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่จะใช้ในสนามแข่งขันรถจักรยานยนต์

มาตรฐาน JIST 8133 : 2000
มาตรฐานที่รวมการทดสอบเด่น ๆ ของมาตรฐาน DOT และ E2205 มารวมเข้าไว้ด้วยกัน เป็นมาตรฐานที่ใช้บังคับในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการทดสอบจะแบ่งตามประเภทของหมวกแต่ละชนิด
มาตรฐาน มอก. TIS369-2539
มาตรฐานที่เราคุ้นเคย เพราะใช้ในประเทศไทย โดยมีกฎหมายบังคับไว้ว่าหมวกกันน็อคทุกใบจะต้องได้รับเครื่องหมายและผ่านมาตรฐานนี้ โดยปัจจุบันมาตรฐานนี้เป็นสากลมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้ร่วมกับมาตรฐานนานาชาติอย่าง UNECE R22
สำหรับใครที่กำลังมองหาหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์แบรนด์ชั้นนำ ที่สามารถไว้วางใจได้ในเรื่องมาตรฐานการผลิตและความปลอดภัย สามารถมาเลือกดูสินค้าจริงได้ที่หน้าร้าน Bikemate สาขาพระราม 3 ตั้งแต่เวลาวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 – 18.00 และ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-240-1331 และ Email [email protected]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

ยอมรับ